Lượt xem: 1141
Hỗ trợ phát triển các sản phẩm tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” từ nguồn kinh phí khuyến công
04/10/2019
Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy,
Ủy ban nhân dân tỉnh về công
tác khuyến công tại buổi làm việc với Sở Công Thương ngày 28/8/2019. Nhằm kịp thời nắm bắt nhu cầu, ưu tiên hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp đầu
tư phát triển sản xuất các sản phẩm tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (gọi tắt là Chương trình OCOP) tỉnh Sóc Trăng từ nguồn
kinh phí khuyến công. Trên cơ sở
danh mục các sản phẩm dự kiến tham gia chương trình OCOP tỉnh Sóc Trăng giai
đoạn 2019 – 2020, Sở Công Thương đã chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Liên minh Hợp tác xã và các địa phương tiến hành rà
soát, xây dựng kế hoạch khuyến công hằng năm.
Năm 2019 Sở Công Thương trình
Bộ Công Thương và UBND tỉnh phê duyệt 01 kế hoạch, 12 đề án (trong đó có 06 đề
án lồng ghép, ưu tiên hỗ trợ tổ chức sản xuất, kinh doanh có sản phẩm tham gia
Chương trình OCOP) với số tiền hỗ trợ 1.236,63 triệu đồng, đơn vị đóng góp
2.319,68 triệu đồng, cụ thể: chương trình khuyến công quốc gia phê duyệt 01 đề
án với số tiền hỗ trợ là 300 triệu đồng; chương trình khuyến công địa phương
phê duyệt 01 kế hoạch, 11 đề án với số tiền hỗ trợ 936,63 triệu đồng.
Ngày 01/10/2019 vừa
qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã tổ chức nghiệm
thu đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị sản xuất bánh pía tại Doanh nghiệp
tư nhân Phú Hương - An Thành. Đây là 01 trong 06 đề án hỗ trợ các cơ sở sản
xuất có sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Tham gia Đoàn nghiệm thu có Lãnh
đạo Phòng Quản lý Công nghiệp, Sở Công Thương; lãnh đạo Phòng Kinh tế thành phố
Sóc Trăng; Uỷ ban nhân dân phường 6; đại diện Đài Phát thanh – Truyền hình; Báo
Sóc Trăng đến dự và đưa tin.
Tại buổi
làm việc, Sau khi tiến hành kiểm tra thực tế các máy móc thiết bị và hồ sơ
chứng từ theo nội dung đề án được duyệt. Đoàn nghiệm thu thống nhất nghiệm thu 01
dây chuyền bánh pía (bao gồm máy cán 2 chiều) công suất 30 cái/phút, xuất xứ
Việt Nam với tổng kinh phí thực hiện là 495 triệu đồng, trong đó kinh phí
khuyến công hỗ trợ 140 triệu đồng.
Chủ Doanh nghiệp phấn khởi phát biểu: “Doanh nghiệp tư nhân Phú Hương - An Thành làmột trong những doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các sản phẩm truyền thống (Bánhpía, bánh in, lạp xưởng) lâu năm trên địa bàn thành phố với quy mô công suấtbình quân 30 tấn sản phẩm/năm. Gần đây các sản phẩm củaDoanh nghiệp được Hội đồng đánh giá thuộc Chương trình OCOP cấp thành phố đánhgiá xếp hạng 03 Sao, thông quasự hỗ trợ từ chương trình khuyến công đã giúp Doanh nghiệp nâng công suất đạt 40 tấn sảnphẩm/năm, (tăng 30% so với hiện trạng), tạo việc làm ổn định cho 10 lao động vớimức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng và các sản phẩm của Doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu mởrộng thị trường, tăng khả năng cạnh tranh với sản phẩm cùng loại. Trong thờigian tới Doanh nghiệp rất cần sự quan tâm hỗ trợ các cấp, các ngành trong tỉnh, đặc biệt là sự quan tâm hỗ trợ, hướng dẫncủa UBND thành phố nhằm giúp Doanhnghiệp hoàn chỉnh hồ sơ yêu cầu trình Hội đồng đánh giá cấp tỉnh côngnhận xếp hạng sản phẩm thuộc Chươngtrình OCOP” ./.
Hoàng Hát - TTKC